Mách mẹ cách lựa chọn 6 loại rau an toàn trong mùa hè

Mách mẹ cách chọn 6 loại rau an toàn có nhiều trong mùa hè

Bằng mắt thường rất khó để nhận biết rau sạch và an toàn. Tuy nhiên nếu lưu ý một chút, vẫn có những dấu hiệu để bạn nhận ra bó rau mình mua có phải là rau an toàn hay không. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các chị em cách chọn những loại rau mùa hè an toàn, đảm bảo.

Để hiểu hơn về rau an toàn, mời bạn tham khảo bài viết: Rau an toàn là gì?

1. Rau muống

Bạn không nên chọn những loại rau có thân to hơn bình thường, lá có màu xanh đen, giòn hơn bình thường.

Cũng đừng mua những bó rau trông quá mướt mắt, trắng nõn, bó to nhưng cầm lên thấy nhẹ. Loại rau muống như vậy có thể trồng ở nguồn nước ô nhiễm, sử dụng “thần dược” kích thích tăng trưởng, hoặc các hóa chất độc hại khác.

Cách chọn rau muống an toàn

Nếu rau có hiện tượng héo, lá quắt, bạc màu rất có thể đã là rau của ngày hôm qua hoặc rau để lâu chưa bán được.

Thay vào đó, nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng hơn nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn.

Khi luộc rau, nước luộc khi đang nóng có màu xanh nhạt, khi nguội lại có màu xanh đen, có vẩn kết tủa đen, khi ăn xong thường thấy có vị chát. Đấy là những loại rau dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá.

Một cách khác để bạn không phải băn khoăn về vấn đề rau bẩn đó là tự trồng rau muống tại nhà. Và phương pháp trồng rau muống thủy canh được rất nhiều gia đình lựa chọn. Bạn có thể tham khảo mô hình này cho khu vườn hay sân thượng nhà mình nhé.

2. Rau bí

Đây cũng là loại rau rất mát nên được ưa chuộng trong bữa cơm ngày hè.

Đối với những ngọn rau bí dài, non, ngọn có màu xanh nhạt, lá có màu xanh đen, tay cuốn mập và ngắn, khoảng cách giữa các lóng rau xa nhau, ít lông tơ… đó là những loại rau bí được bón thừa phân đạm, phun quá nhiều phân bón lá cũng như chưa đủ thời gian cách ly để đưa vào sử dụng.

Cách chọn rau bí an toàn

Còn rau bí không chất kích thích thường chỉ có 3 – 4 đốt lá non, thân rắn chắc, nhiều lông tơ, phần tay cuốn thường gầy và dài.

Nếu đoạn rau dài, phần gần gốc sẽ thường bị già, nhiều xơ chứ không non từ gốc đến ngọn như loại rau bí “tắm” chất kích thích. Về màu sắc, rau bí an toàn thường có lá bánh tẻ và màu xanh tự nhiên.

3. Rau ngót

Bạn nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dầy mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường. Đó có thể là rau ngót có phun thuốc bảo vệ thực vật.

Về màu sắc, rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục. Trong khi đó, bạn nên tránh mua rau ngót có màu xanh sẫm, lá quá non, đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá.

Cách chọn rau ngót an toàn

Với rau ngót tươi ngon, khi nấu canh, màu nước xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường. Trong khi đó, nếu nước canh rau ngót trở thành màu đen ngòm hoặc bị vẩn đục, có nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi thì tuyệt đối không nên ăn vì đó là rau ngót dư thuốc trừ sâu.

Một mẹo nho nhỏ dành cho bạn là mùa rau ngót thường bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài sang tháng 3 của năm sau. Để mua được rau ngót an toàn, bạn nên mua đúng mùa rau, tránh mua trái vụ.

4. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loại rau mùa hè giúp thanh lọc và làm mát cơ thể, bên cạnh đó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều bà nội trợ ưa chuộng dùng trong mùa hè.

Chọn rau mồng tơi an toàn

Bạn chú ý không nên chọn những loại rau mồng tơi lá óng, mướt, là mang màu xanh thiếu ánh sáng, ngọn vươn dài vì đây là rau đã được tắm thuốc kích thích.

Với rau mồng tơi ngay cả khi đã cắt thành bó, ngâm trong chậu nước có chứa thuốc kích thích có thể vươn dài thêm 2030cm.

Nên chọn những mớ rau mồng tơi ngọn nhỏ, màu sắc rau xanh thẩm, không tái, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn và ngon.

Trước khi chế biến phải rửa sạch rau và ngâm qua nước muối hoặc nước gạo. Rau mồng tơi chế biến xong phải ăn hết, nếu thừa đổ đi chứ không ăn đi ăn lại vì rất dễ bị ngộ độc.

5. Rau cải

Rau cải được phun nhiều thuốc trừ sâu thường xanh non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường.

Cách chọn rau cải an toàn

Rau cải xanh non cũng là biểu hiện của rau được bón nhiều phân đạm nitrat. Người dùng tuyệt đối không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Rau cải sạch thường có màu nhạt hơn, trông không được non xanh mỡ màng. Trong khi đó, rau không an toàn thường mỡ màng hơn rau an toàn.

Điều này rất dễ nhận ra đối với tất cả các loại rau cải…Bẹ ngoài cùng của rau cải có hóa chất thường trông cứng hơn và ít độ bóng nhưng lá nào lá nấy trông chắc khỏe, mập mạp.

Chia sẻ với bạn: Rau cải là 1 loại rau cũng được trồng rất nhiều theo phương pháp thủy canh. Nếu bạn muốn trồng rau cải tại nhà, bạn có thể tham khảo bài viết: Cách trồng rau cải thủy canh để có thêm kiến thức nhé.

6. Rau xà lách

  • Khi mua xà lạch bạn nên chọn cây có cuống dài, dày, bạn chú ý xà lách không thuốc thường sẽ có lá màu xanh bên ngoài, các lớp bên trong sẽ có màu xanh trắng, nhạt dần.
  • Chọn những cây cuống bẻ ra có cảm giác có nước nhớt nhẹ trên tay, đó là xà lách mới hái, tươi và ngọt hơn.
  • Các lá mướt, cuộn chặt, có hương thơm nhẹ.

Chọn rau xà lách an toàn

Có thể thấy, để chọn được một bó rau an toàn cho sức khỏe ở ngoài chợ hiện nay không phải việc đơn giản. Nếu bạn có đủ điều kiện về kinh tế, hãy lựa chọn loại rau hữu cơ, rau an toàn trong các cửa hàng, siêu thị uy tín.

Một cách khác là bạn có thể đầu tư 1 giàn trồng rau xà lách thủy canh tại nhà, không tốn quá nhiều công sức hay tiền bạc mà vẫn có rau cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Liên hệ ngay với Lisado để được tư vấn chi tiết hơn nếu bạn mong muốn một giàn rau thủy canh xanh mướt ngay tại ban công hay sân thượng nhé.

Main Menu