Các loại hạt giống rau củ quả phù hợp với khí hậu Việt Nam

Các loại hạt giống rau củ quả phù hợp với khí hậu Việt Nam

Bạn có biết các loại hạt giống rau củ quả nào thích hợp với khí hậu của Việt Nam để phát triển và cho năng suất tốt? Hãy cùng Lisado tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khí hậu Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa với 4 mùa khá tách biệt Xuân, Hạ, Thu, Đông. Điều này đặc biệt thể hiện rõ ở miền Bắc. Khí hậu Việt Nam phân hóa rõ rệt thành 2 mùa mưa và mùa khô, thích hợp cho sự phát triển của nhiều loại cây trồng.

Các loại rau phù hợp với khí hậu Việt Nam

Nhiệt độ trung bình năm ở Việt Nam khoảng từ 20 đến 23 độ C, độ ẩm cao, lượng mưa tương đối đều trong năm là điều kiện cực kì thuận lợi cho các loại hạt giống rau quả phát triển.

1. Các loại hạt giống rau củ quả ôn đới

Vì mùa đông khí hậu tương đối giống vùng ôn đới nên ở Việt Nam có khả năng trồng được các loại rau quả miền ôn đới. Các loại hạt giống rau quả phổ biến vùng ôn đới được trồng như cà chua, bắp cải, xà lách, khoai tây,  các loại cải…

Hạt giống cà chua

Hạt giống cà chua được trồng trong khoảng cuối tháng 7 đến tháng 10 hàng năm, đặc biệt thích hợp với các khu vực có thời tiết mát mẻ như các vùng núi cao.

Hạt giống cà chua phù hợp với khí hậu mùa đông ở Việt Nam

Hạt giống cà chua hiện có nhiều loại như hạt giống nhập khẩu Mỹ, Nhật, Nga hay như các loại hạt giống trong nước với nhiều chủng loại như cà chua tím, cà chua bi… được thị trường khá ưa thích.

Hạt giống rau cải

Hạt giống rau cải cũng là một sản phẩm được ưa chuộng hơn cả trong các rau quả ôn đới. Cải đa dạng phong phú các loại, lại dễ trồng, chăm sóc, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hầu hết các gia đình đều ưa thích trồng chúng trên những mảnh vườn nhỏ của gia đình.

Hạt giống rau cải phù hợp với khí hậu mùa đông ở Việt Nam

Một số loại hạt giống cải được ưa thích có thể kể đến như hạt giống cải bó xôi, cải xoăn, cải bắp, cải thảo, cải canh, cải cúc… khá dễ trồng, phù hợp với khí hậu nhiệt đới của nước ta.

2. Các loại hạt giống rau củ quả nhiệt đới

Các loại rau quả nhiệt đới ở nước ta phần lớn thiên về các trái cây đặc sắc, còn đối với rau củ, chúng ta chủ yếu trồng và cung cấp ra thị trường sản phẩm từ hạt giống ớt, đậu các loại, rau muống, mồng tơi…

Hạt giống các loại đậu

Hạt giống các loại đậu truyền thống của nước ta là đậu đũa, đậu cove, đậu khế… Bên cạnh đó, hiện nay nhiều loại hạt giống đậu nhập khẩu  cũng rất được ưa chuộng ở Việt Nam như đậu bắp, đậu đũa vàng, đậu ván…

Hạt giống các loại đậu phù hợp với khí hậu mùa hè ở Việt Nam

Các loại hạt giống đậu có thời gian trồng và chăm sóc khá lâu, khoảng 2 tháng mới cho quả nhưng giá trị cao nên cũng được người nông dân trồng nhiều hiện nay.

Hạt giống rau mồng tơi

Hạt giống các loại rau mồng tơi, rau muống thì thông dụng hơn trong các mảnh vườn.  Vào mùa xuân hè, hầu như nhà nào cũng sẽ được thưởng thức những bữa canh mồng tơi mát lành, bữa canh chua rau muống thơm ngon ngọt mát… Đặc biệt những loại hạt giống này rất dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với nền khí hậu của nước ta.

Hạt giống rau mùng tơi phù hợp với khí hậu mùa hè ở Việt Nam

Nhìn chung, các loại hạt giống rau quả đa dạng và phong phú, không những mang đến sự đặc sắc và độc đáo cho nền nông nghiệp Việt mà còn là tiền đề cho Việt Nam phát triển ngành sản xuất rau củ quả sạch, phục vụ tốt cho người dân địa phương và mang lại giá trị cao trong xuất khẩu.

Với những thông tin về các loại hạt giống rau quả thích hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những gợi ý hữu ích cho việc trồng rau quả trên mảnh vườn nhà mình.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Mời bạn tham khảo thêm thông tin về hạt giống:

[formidable id=3]

Main Menu