Cách chăm sóc hạt giống rau để hạt nảy mầm và phát triển tốt

Cách chăm sóc hạt giống rau để hạt nảy mầm và phát triển tốt

Bạn đang băn khoăn với vấn đề này nhưng chưa tìm ra câu trả lời? Vậy thì có thể tham khảo cách chăm sóc hạt giống mà Lisado chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Đặt hạt giống nơi râm mát, thoáng đãng

Khi hạt giống rau đã được gieo xong, bạn nên đặt khay hay chậu trồng tại nơi râm mát, thoáng đãng, hoặc xây dựng giàn che chắn, tạo độ ẩm cần thiết để cây nhanh nảy mầm. Bạn cũng đừng quên tưới nước thường xuyên cho hạt giống.

Đặt khay hạt giống rau ở nói thoáng mát sau khi gieo

Sau khi hạt giống rau đã gieo được khoảng 1 tuần, hạt đã nảy mầm thì bạn có thể đưa chậu cây ra chỗ có ánh sáng nhẹ để cây được quang hợp phát triển nhanh hơn, cứng cáp hơn.

Chú ý không đặt trực tiếp khay trồng tại nơi có ánh nắng quá gay gắt vì có thể sẽ làm héo hạt mầm.

Gieo hạt thành cây mới đưa ra ánh sáng

Gieo hạt thành cây mới đưa ra ánh sáng

2. Tưới nước với lượng vừa đủ

Bạn cần tưới nước cung cấp độ ẩm vừa đủ cho hạt giống nảy mầm. Nhưng chú ý không nên tưới quá nhiều nước vì có thể gây ngập úng dễ khiến hạt bị hỏng.

3. Thay những hạt giống bị hỏng

Nếu thấy hạt giống rau không lên thì bạn cần loại bỏ hạt giống đó và thay thế bằng hạt giống khác, tránh lãng phí diện tích đất trồng.

Loại bỏ cây con xấu chỉ giữ lại những cây giống tốt

Chỉ giữ lại những cây giống tốt

4. Chuyển cây sang vùng đất rộng hơn

Khi hạt giống đã nảy mầm, có khoảng 8-9 lá thì bạn có thể chuyển từng cây mầm nhỏ sang chậu trồng hay vùng đất trồng rộng hơn tạo điều kiện tốt nhất để cây phát triển.

Khi chuyển cây, bạn chú ý chuyển thật nhẹ nhàng, tránh cho rễ cây, gốc cây không bị bung đứt.

Chuyển cây sang vùng đất rộng hơn khi hạt nảy mầm

Còn khi gieo trồng trong khoảng diện tích rộng hơn thì bạn không cần phải chuyển cây sang vùng đất khác. Nhưng hãy tỉa bớt, nhổ bỏ những cây con non yếu, sâu bệnh để tạo diện tích thoáng hơn cho rau trồng phát triển sinh trưởng. Tiếp đó, bạn vẫn cần tưới nước đều đặn để những cây rau non nhanh lớn.

Trong thời gian hạt giống  mới nảy mầm thành cây non, bạn chú ý không để cây dưới ánh nắng quá gay gắt. Tốt nhất nên dùng lưới để che chắn cho rau trong những ngày nắng hè nóng nực.

5. Bắt sâu cho cây trồng

Khi cây rau mới lớn, bạn nên để ý chăm sóc cây nhiều hơn để phát hiện sâu bệnh kịp thời và tìm cách loại bỏ sâu hại. Nếu thấy cỏ dại mọc lên thì bạn nên nhẹ nhàng nhổ bỏ để cỏ dại không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rau trồng.

Chăm sóc và nhặt cỏ cho rau phát triển tốt

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi chăm sóc hạt giống rau.  Bên cạnh kỹ thuật gieo trồng thì chất lượng hạt giống cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả trồng trọt.

Vì thế, khi chọn mua hạt giống rau, bạn nên mua tại những địa chỉ cung cấp hạt giống uy tín, các cửa hàng vật tư nông nghiệp hay các đơn vị chuyên về thủy canh rau sạch để sở hữu những sản phẩm tốt, nguồn gốc rõ ràng, chất lượng được kiểm định, đảm bảo hiệu quả gieo trồng cao.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Bài viết về hạt giống rau bạn có thể tham khảo thêm:

[formidable id=3]

Main Menu